Cây óc chó

300.000đ

HỖ TRỢ MUA HÀNG: Hotline Zalo 0968 750 386 - Tư Vấn Chụp Ảnh Cây Thực Tế Tại Vườn - Giao Hàng Tận Nơi Trên Toàn Quốc

Anh Chị Đại Lý Mua Số Lượng Lớn Liên Hệ Sđt/Zalo: 0963.61.8863 để được giá tốt nhất

Mô tả

Cây óc chó hiện nay là loại cây rất phổ biến giá trị tuyệt vời của nó trong việc chữa bệnh thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, đây là loại cây được mệnh danh là dược liệu quý giúp cho việc điều trị các loại bệnh lý về tim mạch. Với những giá trị dinh dưỡng rất lớn như vậy, nhu cầu trồng cây óc chó đang rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Cây óc chó có dễ trồng hay không? Những điều gì cần chú ý trong quá trình chăm sóc nhà vườn Ngọc Lâm sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất. 

Đặc điểm cây óc chó


Thông tin về cây óc chó

Cây óc chó còn có tên gọi khác là hồ đào lạc Tây. Tên khoa học của loài cây này là Juglans regia L, là một giống cây thuộc họ Juglandaceae (họ hồ đào). Cây óc chó có đặc điểm nhận diện khá đặc trưng. Nó có đặc tính thân tớ, sống lâu năm, cây cao trên 20m. Lá rụng về mùa đông thân có màu xám tro có các vết nứt dọc song song. 

Lá cây là dạng lá kép lông chim, mọc so le bao gồm 5 đến lá chét hình trứng, với đặc điểm to dần về phía đầu góc tròn, hơi nhọn mép nguyên. Lá có mặt nhãn hoặc có ít lông ở gần chính phía dưới. Nếu vò ra, lá sẽ có mùi thơm. 

Hoa của cây óc chó thuộc dạng đơn tính cùng gốc. Hoa có đặc điểm màu lục vàng. Hoa đực có đặc điểm mọc ở kẽ những lá đã rụng tụ thành hình đuôi sóc. Nhị của hoa bao gồm 10 đến 12 nhị. Chỉ nhị ngắn bao phấn có hai ngăn quay vào phía trong. Hoa cái của cây óc chó mọc riêng lẻ hoặc mọc từ hai đến ba cái ở đầu cành. Quả hạch có đường kính từ 3 đến 4 cm. Vỏ dài, phần hóa gỗ. Nhân bên trong có nhiều rãnh nhắn, tựa giống như khối óc chứa nhiều dầu béo. 

Các loại cây óc chó chính

Hiện nay, trong tự nhiên có hai loại óc chó chính là cây óc chó rừngcây óc chó đồng bằng.

+ Cây óc chó rừng có đặc điểm thân gỗ lớn. Tán rộng cây cao từ 25 đến 35.  Quả cây óc chó rừng có vỏ ngoài màu xanh phía bên trong rất cứng. Nhân hạt được chia tù và nhân nhiêu. Cây óc chó này thường mọc ở các vùng châu Âu du nhập vào Việt Nam cách đây 30 năm. 

+ Cây óc chó đồng bằng là loại thân cỏ mọc hoang tại các bờ rào và ven ruộng. Quả óc chó đồng bằng chỉ nhỏ như quả trứng cá. Phía bên trong chứa những hạt nhỏ như ruột của quả sung. Nên người ta hay còn gọi là quả sung dại. Loại quả óc chó này không có giá trị dinh dưỡng và kinh tế.

Óc chó hay còn gọi Hồ đào, Hạch đào, cây sung dại (miền Bắc), cây óc chó miền Nam hay ổi dại.

Giá trị dinh dưỡng từ hạt óc chó

qua-oc-cho
Quả óc chó

Óc chó là loại hạt có chất béo Omega 3 và lượng chất chống Oxy hóa cao hơn hẳn các loại thực phẩm khác. Nếu bạn ăn một quả óc chó có thể cải thiện thêm về sức khỏe của não bộ và ngăn ngừa các loại bệnh tim, ung thư hiệu quả. Dầu óc chó là một loại dầu thực phẩm đắt tiền và được sử dụng kèm với các món Salad trộn. 

Trong thành phần quả óc chó được tạo thành từ 65% chất béo và 15% Protein. Theo một nghiên cứu trong 30 gram óc chó có chứa những chất dinh dưỡng như sau:

+ Chất béo: Quả óc chó có chứa 65% chất béo. Giống như những loại hạt khác hầu hết lượng calo trong quả óc chó đều đến từ thành phần này. Điều đó làm cho chúng trở thành một trong những loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng và calo nhất. 

+ Vitamin và các loại khoáng chất: Quả óc chó cung cấp cho con người một số Vitamin và khoáng chất như: đồng, axit folic Vitamin B6, Phốt pho, Vitamin E.. 

+ Các loại hợp chất khác có trong quả óc chó: Quả óc chó còn chứa một số hỗn hợp phức tạp của các thực vật hoạt tính sinh học. Trên thực tế đây là loại hạt đứng thứ hai trong một nghiên cứu điều tra về hàm lượng các chất chống Oxy hóa của thực phẩm. 

Một số hợp chất thực vật đáng chú ý có trong quả óc chó bao gồm:

 • Axit ellagic
 • Catechin
 • Melatonin
 • Axit phytic

Kỹ thuật trồng cây óc chó

cay-oc-cho-giong
Cây óc chó giống

Tiêu chuẩn chọn giống

Cây óc chó là loại cây không phải thuộc nhóm dễ trồng. Cây chỉ phát triển tốt nếu như đất có hàm lượng bùn cao, tơi xốp. Đất có cần tầng canh tác dài trên 50cm và phải đạt độ pH trung tính

Nếu những vùng có đất chua cần phải cải tạo đất ít nhất từ một đến hai vụ mới có thể tiến hành trồng cây. Ở nước ta những địa phương như: Sapa Hà Giang Cao Bằng là nơi lý tưởng để trồng cây óc chó.

Giống cây óc chó ngoại nhập sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Với giống bản địa, mặc dù có năng suất nhưng chất lượng kém. Bà con nên sử dụng các nhóm cây ghép. Giống cây ghép sẽ có bộ rễ khỏe mạnh và tính di truyền từ động chuẩn. Do vậy cây óc chó sẽ nhanh cho thu quả hơn. 

Bạn cần mua cây giống óc chó tại những đơn vị uy tín:

 • Tiêu chuẩn của một cây giống cần phải đảm bảo chiều cao 50 đến 80 cm.
 • Đường kính gốc đạt từ 1,5 đến 2cm.
 • Cây ghép giống không bị sâu bệnh, cụt ngọn.
 • Lá phải đã có màu xanh tự nhiên. 
 • Với phần mắt ghép cần phải khỏe mạnh có chiều cao 30 đến 50cm. 
 • Tuổi xuất vườn thích hợp là 5 đến 6 tháng sau khi đã ghép mắt. 

Thời vụ và phương thức trồng

Cây óc chó sẽ thích hợp với vùng khí hậu ấm áp. Trồng cây vào thời điểm nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C

Thời vụ trồng đối với miền Bắc là vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Đối với miền Nam, bà con nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 nên chọn những ngày có thời tiết trong máu hoặc mưa nhỏ để cây bén rễ nhanh nhất có thể. 

Cây óc chó có thể trồng thâm canh hoặc xen canh với những loại cây trồng khác. 

Đào hố và đất trồng

Đối với hố trồng cây óc chó phải đạt kích thước 50 x 50 x 50 theo hình đáng xấu số hàng trên phải sau Lê so với số hàng dưới điều này sẽ giúp tăng cường không gian cũng như khả năng nhận ánh sáng cho cây óc chó. 

Mật độ trồng cây óc chó 
+ Mật độ thuần là 4 x 4 m. 1 hecta trồng 600 cây nếu như đất có độ góc dưới 30 độ. 
+ Những vùng núi dốc trên 30 độ bạn nên trồng 400 đến 450 cây trồng hecta và khoảng cách giữa các cây là 6 x 6m
Sau khi đã đào hố xong bạn cần lấy cuốc giới nhẹ lớp đất bùn ở xung quanh rồi lấp xuống hố. 

Trong quá trình bón phân biệt sử dụng 0,5 kg NPK 3 đến 5 phân chuồng hoai mục và dùng vôi bột để khử trùng. Hỗn hợp phân và lắp đặt một cần phải đội đều lắp dưới hố trước khi trồng từ 7 đến 10 ngày.

Kỹ thuật chăm sóc cây óc chó

tac-dung-qua-oc-cho
Cây óc chó miền nam

Tưới nước

Sau khi đã trồng cây bạn cần định kỳ tới hàng tuần từ 2 đến 3 lần. Số lần tưới sẽ phụ thuộc vào tình trạng độ ẩm của đất.  

Bón phân

Thường xuyên kiểm tra cây, nếu phát hiện cây óc chó bị sâu cắn lá thì cần phun thuốc phòng trừ và có biện pháp xử lí kịp thời. Sau thời gian trồng khoảng 3-4 tháng ta tiến hành bón phân, vun gốc cho cây.

Lượng phân bón thích hợp là 0,2kg NPK và vun gốc để cây phát triển cân đối. Trong quá trình trồng cây óc chó bắt đầu từ năm thứ hai trở đi bạn có thể tiến hành bón phân và vun gốc vào đầu mùa mưa. Lượng phân bón phù hợp là 0,5 đến 1 kg NPK cho một góc sau khi bón phân bạn cần phải thêm đất vào chậu cây

Cắt tỉa cây

Bà con cần phải định kỳ Kiểm tra và xử lý cổ đại cắt bỏ ngọn cành để cây thêm danh mới cây óc chó có nhiều nhánh sẽ tạo điều kiện cho việc ra nhiều quả. Hơn nữa, cây sẽ tập trung chất dinh dưỡng vào nuôi những cành tốt để chất lượng quả đạt cao hơn.

Cần thường xuyên cắt tỉa cành cây óc chó để loại bỏ những càng phát triển kém các loại càng già cỗi đồng thời việc cắt tỉa thường xuyên sẽ tạo dáng cân đối cho cây để dễ dàng cho việc thu hoạch sau này. 

Phòng bệnh cho cây óc chó

Cây óc chó không hay bị bệnh hoặc sâu hại. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chăm sóc và tưới tiêu cho cây óc chó thường xuyên. Việc làm vệ sinh xung quanh vườn và cung cấp đủ ánh nắng cũng sẽ giúp cây phát triển tốt và không bị địch hại. 

Thu hoạch và bảo quản

Cây óc chó cho ra quả rất nhanh. Bắt đầu từ năm thứ 2, bà con đã có thể thu hoạch loại quả này. Cây thường cho ra hoa vào đầu mùa xuân. Đến cuối tháng 8 quả óc chó đã bắt đầu chín và nứt vỏ. Đây là thời điểm phù hợp để mà có thể thu hoạch quả óc chó. 

Cây óc chó ghép sẽ không quá cao nên việc thu hoạch không khó khăn. Bạn có thể dùng tay hái hoặc đợi hạt rụng, rồi sau đó nhặt đem về cất từ ở những nơi thoáng mát. 

Một số câu hỏi thường gặp

Rõ ràng giá trị dinh dưỡng của loại óc chó là rất lớn nên rất nhiều người tìm kiếm những thông tin liên quan đến như: Óc chó chữa được những bệnh gì. Loại cây óc chó được trồng ở đâu là phù hợp nhất. Một số bệnh thường gặp trong quá trình chăm sóc cây giống óc chó là gì. Cây óc chó có trồng ở Việt Nam không? hay cây óc chó được trồng ở đâu?

Tác dụng của cây óc chó?

Với những thành phần giàu dinh dưỡng, có thể nói quả óc chó có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Một số công dụng có thể kể đến như:

 • Chống oxy hóa
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm huyết áp
 • Giảm đau
 • Bảo vệ chức năng gan thận

Cây óc chó trị bệnh gì?

Với Đông y, nhân của hạt giống chó có vị ngọt tính ấm. Bạn có thể sử dụng loại quả này để tăng cân đen tóc. Ở Trung Quốc Đây là loại quả được xem như có tác dụng ôn, Bổ Phế, thận định suyễn, nhuận tràng. Nhân của hạt óc chó còn được dùng chữa bệnh thận hư đau lưng hư hàn ho suyễn đại tiện khó khăn.

Với y học phương tây, hạt óc chó được sử dụng để trị các loại bệnh như: lao phổi bệnh ngoài da ký sinh đường ruột.

Cây óc chó trồng ở đâu?

Cây trồng phổ biến ở thị trấn Phó Bảng tỉnh Hà Giang và lâm trường Sapa tại Lào Cai.

Mua giống cây óc chó ở đâu?

Như đã phân tích chính về tính giá trị dinh dưỡng của quả óc chó nên nhu cầu trồng loại cây này ở nước ta là rất lớn. Tuy nhiên, để có được một mùa vụ năng suất, không sâu bệnh, bà con cũng cần phải quan tâm đến địa chỉ cung cấp những loại giống cho tốt nhất. Một đơn vị cung cấp giống chuyên nghiệp sẽ sẵn sàng tư vấn cho bà con cách thức lựa chọn giống ghép phù hợp.

Nhà vườn Ngọc Lâm từ lâu đã là địa chỉ tin cậy của bà con trong cả nước. Đến với nhà vườn chúng tôi bà con sẽ được tư vấn kỹ lưỡng nhất từ A đến Z các câu trồng và chăm sóc cũng như thu hoạch cây. Với những bà con mua giống lượng lớn, nhà vườn Ngọc Lâm luôn mang đến những báo giá ưu đãi nhất.

Như vậy, bạn vừa tìm hiểu một số thông tin bổ ích về loại cây óc chó và giải đáp câu hỏi “cây óc chó có trồng ở việt nam không?”. Chúc bà con có một mùa vụ bội thu cùng quả óc chó. Nhà vườn Ngọc Lâm hân hạnh mang đến những loại giống cây tốt và chất lượng cho mùa vụ của nhà nông. 

Đánh giá (8)

8 đánh giá cho Cây óc chó

 1. Võ Thị Bích Liên

  Trồng cây óc chó bao nhiêu lấy gỗ

  • admin

   mình có thể lấy gỗ và quả được ak

 2. Trung thành

  Trồng bao lâu thì cho thu hoạch.giá cây giống thế nào

  • admin

   Dạ. Anh cho em xin số điện thoại để bên em hỗ trợ cho anh tốt nhất ạ

 3. Khách

  Cây này phù hợp với những khí hậu nào ạ?

  • admin

   Dạ. Cây trồng ở điều kiện khí hậu nào cũng được ạ

 4. Nguyễn thị Nhàn

  Tôi muốn mua cây óc chó phải làm sao

  • admin

   Dạ, chị có thể đặt hàng hoặc để lại số điện thoại để em có thể hỗ trợ ngay lập tức ạ

 5. Nguyễn văn nam

  Cây óc chó trông khu vực tây nguyên đc ko

  • admin

   Dạ được ạ

 6. Nguyễn thị kim dung

  Mình muốn mua cây giống óc mua ntn

  • admin

   Dạ. bạn có thể đặt hàng trên website hoặc gọi đến số 0968 750 386 để được hỗ trợ đặt hàng ạ

  • admin

   Dạ. anh/ chị có thể đặt trên website của bọn em hoặc liên hệ qua số 0968 750 386

 7. Lê Nhân

  Khu vực tỉnh Khánh Hoà có trồng được cây Óc Chó không? Có ai đã trồng chia sẽ KN với!

 8. Khách

  cây óc chó trồng ở Đất Tây Nam bộ đuoc không?

  • admin

   Em chào anh! Anh muốn tư vấn về cây óc chó liên hệ qua zalo số 0968 750 386

Thêm đánh giá

Hotline: 0968 750 386 Nhắn tin Facebook Zalo: 0968 750 386 Nhà Vườn Ngọc Lâm