Hoa Đào Thất Thốn

350.000đ2.000.000đ

HỖ TRỢ MUA HÀNG: Hotline Zalo 0968 750 386 - Tư Vấn Chụp Ảnh Cây Thực Tế Tại Vườn - Giao Hàng Tận Nơi Trên Toàn Quốc

Anh Chị Đại Lý Mua Số Lượng Lớn Liên Hệ Sđt/Zalo: 0963.61.8863 để được giá tốt nhất

Mô tả

Đào Thất Thốn hay đào Tiến Vua được biết đến là loại cây chỉ các bậc vua chúa hay quan lại, nhà giàu thời xưa mới được thưởng thức. Vậy giống hoa đào này có điểm gì đặc biệt? Hãy cùng Nhà vườn Ngọc Lâm tìm hiểu về ý nghĩa Đào Thất Thốn, kỹ thuật trồng và địa chỉ mua hạt Đào Thất Thốn uy tín.

Thông tin về cây đào Thất Thốn

Cây đào Thất Thốn Bonsai là loại đào cổ, hiếm và có sức sống mãnh liệt. Tên khoa học là Prunus Persica, thuộc họ Hoa Hồng. Tuổi thọ của cây có thể tính bằng chục năm. Để cây trổ mã thì tối thiểu phải mất 10 năm. Nếu chăm sóc tốt, cây hoa có thể sống đến 40 năm.

Dáng cây đào Thất Thốn lùn, nhỏ. Chiều cao cây chỉ chừng 1m. Gốc cây xù xì, mốc meo mang đậm dáng vẻ cổ kính. Thân cây rắn chắc và mập mạp. Vỏ cây có màu tím mận chín khi được bóc ra. 

Cây có điểm đặc biệt là có thể ra hoa ở gốc, cành và thân cây. Có cây hoa mọc ở sát mặt đất, cũng có cây ủ nụ vài năm mới nở hoa. Cũng có cây không lá, không chồi, không hoa, nụ hoa đen nhưng ẩn sâu trong đó là những nụ hoa chờ đâm chồi nảy lộc. Cây đào Thất Thốn bonsai càng nhiều hoa thì càng nhanh phai tàn và ngược lại, càng ít hoa thì hoa càng bền. Nếu bạn có sở thích ngắm hoa vào ban đêm bạn sẽ nhận ra rằng có mùi hương thoang thoảng. Đây là điểm mà các giống đào khác không có.

Sắc hoa cũng có điểm đặc biệt hơn các loại đào khác. Màu hoa đỏ tươi tựa màu máu kết hợp với nhị hoa màu vàng rực mang đến vẻ đẹp lạ. Hoa đào mọc thành từng chùm, không nở cùng 1 lúc mà nở từng bông một và sẽ mọc trùm lên nhau. Bông hoa khi nở có kích thước lớn và đều nhau. Kích thước hoa khi nở thường là 4 – 5cm. Khi hoa tàn không rụng cánh như các giống đào khác mà vẫn nguyên ở trên đài hoa. Cánh hoa đào dày, mọc kép, 1 bông có thể có đến 30 – 50 cánh hoa.

Lá cây hình mác, kích thước lớn, dài và dày, màu xanh thẫm, mọc chìa đều ra xung quanh cành. Mầm hoa nhọn và cứng cáp như lưỡi kiếm. Đào Thất Thốn cực kỳ sai hoa. Mỗi thốn đào có thể cho vài chục bông hoa cùng lúc hoặc lên đến trăm bông cùng một lúc. Quả đào hình cầu có đầu nhọn. Hạt quả hình bầu dục có đầu nhọn, vân lồi lõm.

Thất Thốn có vẻ đẹp tinh tế cùng sắc, hương đặc biệt mà không loại đào nào có được nên thời gian gần đây được săn lùng bởi các đại gia yêu hoa. Cách “chơi” đào là phải nguyên cả chậu cây chứ không “chơi” cành như các loại đào khác. Vì vậy, những chậu cây đào Thất Thốn bonsai được săn đón ráo riết.

Để được đánh giá là một chậu cây đào đẹp cần phải có đầy đủ những đặc điểm sau:

 • Tổng thể cây phải hài hòa, bắt mắt. Cây phải ở thế đứng, rễ tỏa đều gốc.
 • Gốc cây phải to hơn thân, nổi sần, có điểm xuyết huyệt sẹo.
 • Thân nở to, thuôn dần đến ngọn và nối liền với gốc.
 • Cành to ở phần đầu và nhỏ dần về phần đuôi. Cành cong theo hình dích dắc và chĩa theo các phương hướng khác nhau.
 • Mật độ nụ trên cây vừa phải. Nụ cùng hoa hợp thành khối tam giác.

Cây đào Thất Thốn được trồng ở đâu?

Hoa-dao-that-thon-1tr5

Cây đào Thất Thốn bonsai là thứ hoa được tôn làm vương giả trong các loại hoa đào. Hiện nay, cây được trồng ở 2 địa điểm. Đó là Nhật Tân – Hà Nội và Đà Lạt.

Đặc điểm đào Thất Thốn Nhật Tân:

 • Nõn là đào màu xanh phớt đỏ sậm. Lá ngắn và nhỏ hơn đào Đà Lạt.
 • Cành và thân đào cứng và giòn nên khó uốn, nhất là khi đã hóa mộc.
 • Thân cây có nhiều vảy sẹo. Vỏ thân cây hóa mộc có màu nâu sậm.
 • Hoa kép, cánh nhỏ, màu đỏ sậm và thường ra hoa tập trung vào dịp Tết.
 • Cây hoa đào tự thụ phấn, không cần thụ phấn chéo với giống đào khác.

Đặc điểm đào Thất Thốn Đà Lạt:

 • Lá cây lớn và dài hơn đào thường. Lá cây dài 10 – 20cm, rộng 1.5 – 2cm. Lá cây đào Thất Thốn Đà Lạt mọc chen nhau nên tán cây thường rất rậm.
 • Nõn lá màu xanh.
 • Khoảng cách giữa 2 lá đào Đà Lạt ngắn. Trong điều kiện ánh sáng thường thì mỗi 1cm lại có 5 – 7 lá.
 • Mỗi năm cây có cành và thân phát triển dài thêm được khoảng 3 – 5cm.
 • Cành và thân đào cứng và giòn nên khó uốn, nhất là khi đã hóa mộc.
 • Thân cây có nhiều vảy sẹo. Vỏ thân cây hóa mộc có màu xám.
 • Sắc hoa màu hồng lợt với 5 cánh hoa, một vòi nhị cái, khoảng 25 cuống và túi phấn hoa.
 • Trổ hoa vào dịp Tết nhưng khoảng thời gian kéo dài và rải rác.
 • Quả lớn, đường kính trung bình từ 4 – 6cm. Quả màu vàng có má hồng sậm. Hạt nhỏ hơn đào thường. Vỏ mỏng, ít lông. Cây đào Thất Thốn Đà Lạt rất sai quả.
 • Cây tự thụ phấn, không cần thụ phấn chéo với giống đào khác.

Kỹ thuật trồng đào Thất Thốn

hinh-anh-hoa-dao-that-thon
Hình ảnh cây hoa đào Thất Thốn Lạng Sơn

Cách ươm hạt đào Thất Thốn

Đào Thất Thốn có thể nhân giống bằng cách ghép, chiết và gieo hạt. Tuy nhiên, cây giống được ươm từ hạt dễ chăm sóc và có tuổi thọ cao hơn. Vì vậy, dưới đây Nhà vườn Ngọc Lâm xin chia sẻ với bạn cách ươm hạt giống cây này.

Khi chọn hạt giống bạn nên chọn hạt từ những quả mẫu mã đẹp, tròn đều, không bị vẹo để đảm bảo cây con có sự sinh trưởng tốt. Mất thời gian khoảng 2.5 tháng hạt mới nảy mầm. Đặc biệt là tỷ lệ nảy mầm của cây này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên cây giống thường có giá khá đắt. Khi mầm cây sinh trưởng thành một cặp lá thì tách từng mầm vào nuôi trong bầu đất bọc ni lông. 3 tháng sau khi cây cao 20cm thì đem trồng ra đất.

Tiêu chuẩn đất trồng

Cây hợp nhất là đất thịt được đánh lên, phơi nỏ nắng, không còn lại chút chất chua nào trong đất.

Thời gian trồng

Đào Thất Thốn có thể trồng làm nhiều vụ trong năm. Nhưng thời điểm tốt nhất để trồng là vào mùa xuân (tháng 2 hoặc tháng 3) và mùa thu (cuối tháng 9 đầu tháng 10).

Chọn giống đào

Cây giống đào Thất Thốn trước khi đem trồng cần phải được chọn lựa khắt khe. Cây giống thường phải đảm bảo các tiêu chí như: cây cao khoảng 20cm, cây giống khỏe mạnh, không có dấu hiệu sâu bệnh, cây được đặt trong bầu đất và đã có rễ đâm xuyên qua bầu.

Cách chăm sóc cây đào Thất Thốn

cay-Hoa-dao-that-thon-tai-nha-vuon-ngoc-lam

Tưới cây

Giống đào Thất Thốn rất kén nước tưới, cây chỉ ưa nước sạch. Nếu dùng nước giếng khoan, nước ao, hồ tưới cây là cây sẽ chết ngay.

Ngay sau khi trồng cần phải được tưới nước ngay để cây nhanh phục hồi. Tuy nhiên, đào Thất Thốn là giống cây không chịu được ngập úng nên chỉ tưới nước vừa đủ, không tưới đẫm quá. Trong mùa khô, khi quả đang lớn và sắp chín cần phải cung cấp đủ nước cho cây bằng cách tưới 2 lần/ 1 ngày vào lúc sáng sớm hoặc trời mát.

Bón phân

Đào Thất Thốn là giống cây có sức sống mãnh liệt. Đất càng cằn cỗi cây càng cho hoa đẹp và thắm sắc. Bởi vậy, khi bạn bón nhiều chất dinh dưỡng thì cây dễ bị chết. Tuy nhiên, để đảm bảo độ sinh trưởng, phát triển của cây cần bón phân như sau:

+ Giai đoạn sau khi trồng: sau khi trồng khoảng 30 ngày cần tưới phân bổ sung để kích thích rễ mới phát triển. Giai đoạn này cần dùng phân hữu cơ bón vào gốc với hàm lượng 5 – 10kg phân hữu cơ + 0.5kg vôi bột.

+ Giai đoạn phát triển thân lá: sau 5 tháng trồng là thời điểm cây phát triển thân, cành và tạo tán. Lúc này cần bổ sung chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt về sau. Dùng phân hữu cơ bón cho cây từ tháng 2 – tháng 9. Mỗi lần bón cách nhau khoảng 15 – 20 ngày. Khi bón cần cách gốc khoảng 30 – 50cm sau đó phủ lớp mỏng đất bột, rơm hoặc lá cây mục lên trên. Tránh phủ quá dày hoặc quá sát gốc sẽ làm cây mắc bệnh thối gốc và bệnh xì mủ. Cùng với bón phân, bạn nên thường xuyên làm sạch cỏ vườn để hạn chế các loại sâu bệnh.

+ Giai đoạn sau thời gian chơi hoa Tết: muốn cây cho ra hoa tốt vào mùa sau bạn cần chuyển đào ra trồng trong đất với tỉ lệ đất – phân bón là 4:1.

Ánh sáng

Cây đào Thất Thốn giống là giống đào ưa sáng. Bạn cũng có thể trồng cây ở nơi ánh sáng bán phần. Nhưng để cây sinh trưởng tốt nhất thì nên cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây.

Cắt tỉa cây

Giống đào Thất Thốn đã có dáng đẹp tự nhiên. Vì vậy, không cần phải cắt tỉa tạo thế quá nhiều cũng đã có những cây dáng đẹp. Tuy nhiên, khi trồng đào vào chậu bonsai thì các nghệ nhân trồng đào thường tạo dáng cho cây theo dáng hình nấm, các thế bonsai truyền thống (thế trực, thế hoành, thế xiên, thế nửa thác và thế huyền nhai) và dáng cành phát triển vươn ngang tự nhiên.

Khi tỉa cây bạn cần lưu ý là cành và thân đào Thất Thốn cứng và giòn nên khó uốn, nhất là khi cây đã hóa mộc. Vì vậy, từ khi trồng đào đến tháng 6 âm mỗi tháng cần cắt tỉa nhẹ vài lần cho cây. Đồng thời trong quá trình cắt tỉa cần kết hợp uốn và tạo hình tán cây.

Các bệnh thường gặp

Đào Thất Thốn thường gặp các loại sâu bệnh như:

Rệp muội: rệp muội thường sống ở ngọn non, cuống lá, mặt dưới lá. Khi rệp hút nhựa cây sẽ làm cây kém phát triển, khô héo và rụng hoa, lá. Đồng thời chất bài tiết của rệp là thức ăn và môi trường sống của nấm bồ hóng làm giảm năng suất và chất lượng của hoa. Chất thải của rệp muội còn là thức ăn cho kiến đỏ và kiến đen làm cây cằn cỗi, lá vàng, cho ra kém và cây chết dần khi rễ bị hỏng nặng.

Khi phát hiện cây bị rệp muội cần cắt bỏ những cành bị rệp, cành già, dọn sạch cỏ, lá cây rụng để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt, hạn chế rệp. Vào mùa nắng thì bạn có thể dùng vòi phun nước vào chỗ có nhiều rệp để loại bỏ bớt rệp và tăng độ ẩm trên cây.

Sâu đục ngọn: loại sâu đục ngọn này thường gây hại vào các đợt lộc phát triển khoảng 5 – 10cm làm ngọn bị héo rũ. Cách phòng trừ sâu đục ngọn rất đơn giản. Đó là trong quá trình cắt tỉa sau một đợt lộc.

Nhện đỏ: nhện đỏ làm lá bị biến dạng gây ảnh hưởng nhiều đến độ sinh trưởng của cây. Khi nhiều nhện đỏ thì nó sẽ tấn công cả cành non làm cành khô và chết. Khi bị nhện đỏ cần phải tăng cường bón thêm phân lân và kali, đồng thời tỉa bỏ những cành lá không cần thiết để cây luôn được thông thoáng.

Bệnh xoăn lá: bệnh này do nấm Taphoina Deformans Berk Tul gây nên. Nấm thường xâm nhiễm vào ngọn lá hoặc mép lá làm một phần hoặc cả lá chuyển màu xanh xám và dày lên. Sau đó những phần này sẽ xoăn lại và biến thành màu đỏ. Cuối cùng lá chuyển nâu và rụng. Nếu bệnh nặng có thể làm chết cây. Để phòng trừ bệnh xoăn lá cần hái bỏ và đốt sạch lá bệnh. Đầu xuân phun hợp chất vôi – lưu huỳnh cho cây, mỗi lần cách nhau khoảng 7 – 10 ngày. Phun 2 – 3 lần liên tiếp.

Bệnh thủng lá: do vi khuẩn Xanthomonas Pruni Dowson hoặc nấm Cercospora Circumscissa Sacc xâm nhiễm. Dấu hiệu bệnh là lá và chồi xuất hiện các đốm nhỏ. Sau đó lan rộng thành các đốm tròn màu tím hoặc nâu đen, rìa đốm bệnh là các đường viền màu vàng. Cuối cùng các đốm bệnh khô lại, nứt mép và gây ra rụng lá. Nên tăng cường phân hữu cơ và thường xuyên cắt tỉa cành để loại bỏ những cành bệnh. Đặc biệt là không trồng đào lẫn với các cây khác để tránh lây bệnh.

Bệnh chảy gôm: trường hợp này do nấm Phytophthora gây ra. Khi có sương muối, sâu đục vỏ, đất quá chặt, nhiệt độ quá thấp hoặc chăm sóc cây quá kém sẽ làm vỏ cây bị tổn thương, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và làm tinh bột trong tế bào cây chuyển thành dịch nhựa và chảy ra liên tục. Khi cây đã nhiễm bệnh cần cạo bỏ hết những vết chảy nhựa rồi bôi một lượt dầu bảo vệ chỗ thương tổn trên cây để cây có thời gian hồi phục.

Một số câu hỏi thường gặp

Ý nghĩa Đào Thất Thốn là gì?

Để lý giả được ý nghĩa Đào Thất Thốn rất nhiều bởi đây là giống cây có từ rất lâu và mang rất nhiều nét nghĩa riêng.

Có ý nghĩa lưu truyền rằng đào Thất Thốn là do khoảng 7 “thốn” (mỗi thốn tượng trưng cho một đốt tay) và được chia ra làm các cành nhỏ khác nhau, trên mỗi cành sẽ ra khoảng 7 bông hoa tượng chưng cho chữ thất.

Có ý nghĩa khác nói là cây dài 7 khoảng thốn, gấp 3-4 lần so với lá đào nên mang cái tên vậy. Bên cạnh đó, có những ý nghĩa khác như 7 năm cây mới cho ra hoa kép 7 tầng hay mỗi tầng có hoa 7 cánh.

Có mấy loại đào Thất Thốn trên thị trường?

Hiện nay cây được biết đến với 5 loại. Đó là Thất Thốn đỏ, Thất Thốn phai, Thất Thốn hồng, Thất Thốn 5 cánh đơn và Thất Thống 5 cánh kép. Trong đó giống cây đào Thất Thốn đỏ là loại quý và đẹp nhất.

Cách cho đào Thất Thốn ra hoa?

Nếu theo đúng sự phát triển của cây thì đào Thất Thốn chỉ ra hoa vào dịp rằm tháng Giêng – thời điểm qua Tết. Cách cho đào thất thốn ra hoa vào đúng dịp Tết cần làm theo các bước sau:

Ngưng tưới nước, bón phân: từ tháng 10 âm trở đi không bón phân hay tưới nước cho cây. Tùy vào điều kiện thời tiết nắng ấm hay mưa rét mà phun nước ấm hoặc lạnh để kích thích đào nở sớm hay hãm đào.

Đảo lại đào: khi đảo lại đào cần chọn ngày nắng đẹp, tốt nhất là nên đảo lại đào vào buổi sáng. Khoảng cách đào bầu cách gốc khoảng 20 – 25cm, độ sâu của chỗ trồng mới theo kích cỡ của cây, khoảng 20 – 25cm. Lưu ý là tuyệt đối hông được làm vỡ bầu.

Tuốt lá: tác dụng của tuốt lá nhằm giúp cây tập trung dinh dưỡng cho ra nụ nhiều, đảm bảo nụ lớn, đều để sau hoa nở to, cánh dày, màu đẹp. Tuốt lá đào Thất Thốn thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 11 âm. Tuy nhiên nếu trời lạnh nên tuốt lá sớm, trời nắng thì tuốt lá muộn hơn vài ngày. Có thể tuốt lá bằng tay hoặc dùng thuốc.

Thường thì sẽ dùng thuốc dấm hoa quả Trung Quốc tên Ethreel. Pha với nước theo liều lượng 4 – 5 lọ (khoảng 20 – 25ml) trong 10l nước. Khi phun cần phun ướt đều tán. Lá sẽ rụng hết sau 7 – 10 ngày. Nếu sau khi tuốt lá trời nắng nóng cần làm giàn che và thường xuyên phun nước lạnh lên tán cây. Đồng thời phun phân ure 1% pha loãng lên thân lá để hãm không ra hoa sớm.

Khoanh vỏ: bước này cần thực hiện vào khoảng đầu tháng 7 âm. Những cây sinh trưởng tốt, lá sinh tốt cần khoanh vỏ trước. Những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang vàng thì khoanh vỏ sau. Đặc biệt không khoanh vỏ những cây đã già. Thời điểm tốt nhất để khoanh vỏ cây là buổi sáng của ngày không mưa.

Khi khoanh vỏ bạn nên dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn ở vị trí trên thân cách gốc 20 – 40cm. Nếu vết khoanh chưa rõ cần làm lại 2 – 3 lần. Sau 1 ngày nếu nhựa cây đùn ra vết khoanh, sau 2 – 3 tuần lá đào chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là khoanh vỏ thành công. Nếu lá chưa chuyển màu cần phải làm lại bằng cách khứa thêm 1 vòng khác ngay trên vết khoanh cũ.

Bón phân thúc hoặc hãm cây ra hoa:

 • Bón thúc: đầu tháng 12 âm khi nụ hoa chưa nhú cần sử dụng phân đạm Sunfast Nitrat hoặc nấm Trichoderma bón cho cây. Cùng lúc bới xung quanh gốc sâu khoảng 5cm rồi tưới phân Bắc, nước tiểu và nước nóng khoảng 35 – 40 độ C.
 • Bón hãm: vào tuần cuối tháng 11 âm thấy nụ hoa đã nhú to cần làm giàn che nắng bằng lưới đen trong khoảng 10 – 15 ngày kết hợp tưới phân ure 1% pha loãng phun vào gốc hoặc phun lên thân lá.
Cách trồng đào Thất Thốn sau tết?

Sau thời gian tết sẽ có rất nhiều gia đình mang cây hoa đào Thất Thốn bonsai của mình ra ngoài để trồng và chăm sóc phục vụ cho các vụ sau. Sau đây là cách trồng đào Thất Thốn sau tết:

+ Lựa chọn đất thịt pha sét có độ pH 6-8.

+ Lựa chọn địa điểm trồng cây cao ráo, thoát nước tốt để tránh hiện tượng ngậm úng. Nếu sử dụng chậu để trồng cần phải lựa chọn chậu to để cây phát triển tốt.

Trồng cây đào Thất Thốn sau tết nên trồng vào khoảng 15 tháng giêng. Lấp đất ngang cổ rễ, tưới nước đều cho cây và để cây ra ngoài ánh sáng.

Cây đào Thất Thốn mua ở đâu?

Cây đào Thất Thốn bonsai là giống cây có giá trị kinh tế cực kỳ cao. Theo đó, nhiều nơi đã nhập đào Trung Quốc về giả thành đào Thất Thốn. Nhà vườn Ngọc Lâm – địa điểm đã được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu sở hữu các giống cây cảnh quý hiếm. Nhà Vườn Ngọc Lâm là đơn vị uy tín cho người dân mua hạt đào thất thốn hay giống cây đang sinh trưởng.

Không chỉ cam kết về sự khỏe mạnh của cây mà Ngọc Lâm còn cam kết về mức giá bán bởi chúng tôi trực tiếp đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, hoàn toàn không qua bước trung gian nào. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0968.750.386 để được tư vấn một cách chi tiết hơn nhé.

*** Xem thêm: Hoa Đỗ Quyên – loại hoa mang vẻ đẹp quý phái

*** Xem thêm: Hoa mai đỏ – Cây hoa mang ý nghĩa trong ngày Tết

Cây Đào Thất Thốn bonsai là loại hoa quý đại diện cho mùa xuân. Đó là tất cả các thông tin về ý nghĩa, cách trồng đào Thất thốn sau tết và cách cho đào thất thốn ra hoa của giống cây đào Thất Thốn Bonsai. Nếu bạn đang quan tâm về giống đào này đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi nhé.

Thông tin bổ sung
Giống cây hoa Đào Thất Thốn

Hoa Đào Thất Thốn loại 1, Hoa Đào Thất Thốn loại 2, Hoa Đào Thất Thốn loại 3

Đánh giá (3)

3 đánh giá cho Hoa Đào Thất Thốn

 1. Trang

  Bên mình có chuyển được về Hải Dương không?

  • admin

   Bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 0968 750 386 để đội ngũ hỗ trợ ngay lập tức ạ

 2. Thương

  Bài viết chi tiết quá

  • admin

   Cảm ơn bạn đã phản hồi ạ

 3. Nguyễn Thị Vân

  Cám ơn vì đã chia sẻ thông tin vì tôi có cây đào thất thốn sau tết muốn trồng lại

Thêm đánh giá

Hotline: 0968 750 386 Nhắn tin Facebook Zalo: 0968 750 386 Nhà Vườn Ngọc Lâm