Cây nho thân gỗ cẩm thạch

600.000đ150.000.000đ

HỖ TRỢ MUA HÀNG: Hotline Zalo 0968 750 386 - Tư Vấn Chụp Ảnh Cây Thực Tế Tại Vườn - Giao Hàng Tận Nơi Trên Toàn Quốc

Anh Chị Đại Lý Mua Số Lượng Lớn Liên Hệ Sđt/Zalo: 0963.61.8863 để được giá tốt nhất

Mô tả

Loại cây nho thân gỗ cẩm thạch sẽ làm cho những ai khi nhìn thấy lần đầu đều phải ngạc nhiên khi khác xa với loại cây nho thông thường. Nổi bật với thân gỗ như những loại cây ăn quả khác, quả được mọc ở phần thân, quả khá là to khi ăn rất là ngọt. Chính những điểm độc đáo của loại cây này đã thu hút rất nhiều người muốn mua về để trồng tại nhà. Hãy cùng Nhà vườn Ngọc Lâm tìm hiểu chi tiết về loại cây Nho kỳ lạ và đặc biệt này nhé!

Thông tin về cây nho thân gỗ cẩm thạch

nho-than-go-cam-thach
Cây nho thân gỗ cẩm thạch giống

Cây nho thân gỗ cẩm thạch có tên gọi Tiếng Anh là Jabuticaba, đây là một giống cây kỳ lạ được tìm thấy ở các nước Nam Mỹ: Brazil; Paraguay; Argentina. Là một loại cây được du nhập tại Việt Nam và trở nên phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. 

Loại cây quý hiếm này là cây thân gỗ có thể cao đến m6 và là một loại cây lâu năm. Cây có nhiều nhánh, ngọn hướng lên trên. Khi ra hoa, ra trái sẽ mọc chi chít trên thân cây và cành cây. Thời điểm ban đầu thì trái nho có màu xanh, sau sẽ dần chuyển hồng, đến khi chín sẽ chuyển thành màu tím.

Thời gian qua cây nho thân gỗ này được rất nhiều đại gia đình lựa chọn. Nổi bật nhờ cách ra trái độc đáo, ngoài ra còn có ý nghĩa cực kỳ to lớn cho các gia đình đó là thể hiện sự sung túc, đầm ấm, no đủ cho gia chủ. Cây nho thân gỗ dương cũng trở thành một biểu tượng phong thủy nên có trong mỗi nhà.

Cây dễ ra hoa kết trái dù là trồng chậu trang trí trong nhà, hay ngoài vườn sẽ thu bóng mát và thu được trái xum xuê nhờ đặc tính dễ trồng. 

Tiêu chuẩn lựa chọn cây nho thân gỗ cẩm thạch

cay-nho-than-go-cam-thach
Giống cây nho thân gỗ cẩm thạch

Nho thân gỗ cẩm thạch có thể trồng bằng phương thức ghép cành, chiết cành hoặc trồng bằng hạt.

Cách chọn giống

Để thời gian chăm sóc ngắn hơn, đảm bảo cây phát triển tốt và mau ra hoa, trái bạn cần chọn mua giống cây về trồng với những tiêu chí gồm:

 • Mua giống tại cơ sở uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Cây giống cao từ 50 – 60cm, khoảng 5 tháng tuổi.
 • Cây phát triển khỏe mạnh không bị tình trạng sâu bệnh.

Gieo hạt tạo cây giống

Bạn cũng có thể gieo hạt làm cây giống tự nhiên nhưng cần thời gian sinh trưởng lâu, cần nhiều thời gian chăm sóc tỉ mỉ ở giai đoạn trong vườn ươm để nâng cao tỉ lệ sống cho cây.

Chọn hạt giống từ cây chín già. Ngâm hạt giống trong nước ấm từ nhiệt độ 30 – 40 độ C và ủ từ 1 – 2h. Về phần đất ươm thì đất cần thịt nhẹ được trộn kỹ với phân chuồng hoai mục hoặc vi sinh sau đó gieo hạt lên, tưới nước và duy trì độ ẩm.

Trong thời gian 1 tuần, hạt nho bắt đầu nảy mầm, cần duy trì nước tưới tiêu, ánh sáng đầy đủ. Sau khoảng thời gian là 2 tháng có thể đem cây ra trồng.

Kỹ thuật trồng cây nho thân gỗ cẩm thạch

giong-nho-than-go-cam-thach
Kỹ thuật trồng nho thân gỗ cẩm thạch

Điều kiện cây nho thân gỗ cẩm thạch phát triển

Khí hậu: Có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt từ -20 đến C đến 45 độ C. Nho sẽ nở hoa kết trái vào thời tiết ấm áp.

Đất đai: Loại cây này không kén đất, có thể trồng ở vùng đất cát thô, lẫn sỏi đá cho đến đất thịt nặng. Tuy nhiên, không nên trồng cây nho thân gỗ cẩm thạch trên đất sét nặng, tầng đất canh tác nông, hệ thống tưới tiêu kém, vùng hay ngập úng, đất bị nhiễm mặn hoặc đất chua không thể cải tạo. Độ pH thích hợp sẽ là từ 5,5 – 6,5.

Ánh sáng: Vị trí đất nhiều ánh sáng chiếu trực tiếp.

Độ ẩm: Vùng đất khô nhiều, hệ thống tưới tiêu tốt.

b không thích hợp trồng tại những vùng mưa nhiều. Nếu bị ngập úng trong thời gian ra hoa kết quả sẽ làm quả phát triển không bình thường. Mưa lớn cũng có thể gây thối quả.

Mật độ: trồng với khoảng cách từ 2 – 3m/ cây. Vì loại cây này sẽ phát triển rất nhanh và có tán rộng nên khoảng cách này sẽ rất phù hợp.

Thời vụ trồng nho thân gỗ cẩm thạch

Với loại cây nho thân gỗ cẩm thạch có thể trồng được quanh năm, vì loài cây này khá phù hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam. Cây thuận lợi phát triển trong điều kiện thông thường và kể cả khi trồng chậu. Đối với điều kiện khí hậu Miền Bắc có thể trồng vào mùa xuân

Cách trồng nho thân gỗ cẩm thạch

Cây nho thân gỗ cẩm thạch thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất đặc biệt là trong loại đất có độ pH 5.5-6.5. Loại cây này không chịu được đất mặn và thoát nước kém. Bón lót các loại phân chuồng cho cây trước khi trồng, để cây có thể sinh trưởng tốt hơn. Mỗi năm nên bón thúc 3 đợt để cho cây trồng khỏe mạnh.

Cung cấp đầy đủ nước cho cây để độ ẩm trồng cây đạt mức tốt nhất để cây sinh trưởng, tránh để cây bị héo hoặc tình trạng cây bị úng nước. Việc cắt tỉa cây đối với loại cây này là không cần thiết, nhưng nếu gia chủ muốn cây có hình dáng thì có thể cắt tỉa cây, điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây. Cây nho thân gỗ cẩm thạch có thể chịu được thời tiết sương giá, nhưng tốt nhất nên che phủ cho cây để làm giảm ảnh hưởng của sương giá đến quá trình cây sinh trưởng.

Vào thời kỳ ra hoa và quả, thì cây có thể sẽ bị nhiễm một số những loại nấm gây bệnh gỉ sét gây ra vào mùa mưa. Để hạn chế được mầm bệnh bạn cần cày sâu, nhặt sạch cỏ trước 1 tháng để có thời gian phơi ải. Đào hố trồng có kích thước 50 x 50 x 50cm tùy vào cây giống, nếu gốc cây lớn thì đào hố 90 x 90 x 90cm. 

Mỗi hố nen trộn phần đất mặt với phân chuồng ủ hoai mục từ 50-70kg + 1-1.5kg phân super Lân, hoặc có thể pha thêm 10-20kg cát, vôi bột tùy từng loại đất. Sau đó đem tất cả trộn xuống hố và đặt cây con vào, bóc bầu túi nilon rồi nén chặt xuống đất cho cây không bị đổ.

Kỹ thuật chăm sóc cây nho thân gỗ cẩm thạch

mua-nho-than-go-cam-thach-giong
Các chăm sóc nho thân gỗ cẩm thạch

Sử dụng phân bón

 • Một số loại phần bọn tổng hợp nên bón cho cây Nho thân gỗ cẩm thạch là: NPK 16-16-8; 20-20-15; 14-8-6; 18-8-8-6; 20-10-5; 30-9-9…DAP 18-46-0. Phân khác như: phân super Lân, lân nung chảy, lân vi sinh, phân đạm ure, phân chuồng hoai mục, phân vi sinh..
 • Trong giai đoạn đầu, nên bón cho cây loại phân bón tổng hợp nhiều đạm, ít kali trung bình từ 400-600g; NPK 30-9-2; 200-300g DAP; 100-200g Kali. Bón cách hố 0.5m, đào 4-5 hố xung quanh gốc để đào hố lấp lại.
 • Giai đoạn cuối, khi nuôi quả cần bón phân bón tổng hợp ít đạm, nhiều kali. Bón phân hóa học định kỳ 6 tháng/lần, sau mỗi lần bón nên xới đất tơi xốp, hạn chế cỏ dại sẽ giành lấy chất dinh dưỡng của cây.

Phân bón cần lựa chọn những loại phân phù hợp với đất và nhu cầu dinh dưỡng của cây nếu không cây sẽ bị ngộ độc. Từ các vụ sau cần bón phân xa gốc một chút để rễ ăn rộng ra, hút được nhiều chất dinh dưỡng. Đối với phân chuồng bón quanh năm, vào đầu vụ để cải tạo đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Tươi tiêu cho cây

Việc tưới tiêu cho cây được tiến hàng 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cây lớn, thì chỉ cần tới duy nhất 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối, vì là cây thân gỗ nên không cần tưới nhiều nước như các loại nho khác.

Mùa khô, cần chú ý tưới đủ nước, đặc biệt là trong thời kỳ cây ra hoa và đậu quả. Vì đây là thời điểm mà cây nuôi quả nên cần tưới nhiều nước quả mới chín mỏng.

Mùa mưa, bạn nên có hệ thống tưới tiêu hợp lý để cây không bị ngập úng quá lâu điều này sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ và sự phát triển cho cây.

Chăm sóc và cắt tỉa

Khi cây phát triển xung xuê, cho trái bạn cần cắt tỉa để hạn chế sâu bệnh, cành giá yếu, cành khô, cành mọc chen nhau tranh giành nguồn dinh dưỡng vớ thân chính. Việc cắt tỉa còn giúp tầng lá thông thoáng hơn cho quá trình quang hợp.

Các sâu bệnh hại của cây nho thân gỗ cẩm thạch

Nứt quả

 • Nguyên nhân gây bệnh: Thời kỳ nuôi quả, nếu thời tiết khô hanh không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến sự chênh lệch môi trường bên trong và bên ngoài chính điều sẽ nguyên nhân khiến quả bị nứt vào lúc chín. Ngoài ra thì còn có tình trạng nứt quả do sâu bệnh gây hại, chủ yếu là côn trùng, nhện làm rách bề mặt quả. Còn bọ trĩ và nhện là những đối tượng gây nên vỡ quả.
 • Hậu quả: làm giảm năng suất và chất lượng quả
 • Cách trị bệnh: người trồng cần chú ý quan sát để có biện pháp phun thuốc trừ sâu sớm.

Bệnh nấm trắng

 • Nguyên nhân gây bệnh: Đây là căn bệnh khắp các vùng trồng nho trên thế giới, đặc biệt là khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam. Trong điều kiện cây bị thiếu ánh sáng quang hợp thì phần cánh, lá, quả sẽ bị lây bệnh rất nhất. Dấu hiệu bị bệnh đó là xuất hiện vệt màu trắng xám.
 • Hậu quả: Bệnh này gây hại vào thời điểm đậu quả đến khi chín mang thiệt hại lớn về năng suất và sản lượng.
 • Cách trị bệnh: dùng nước lưu huỳnh – vôi (canxi polisunfua) với nồng độ được quy định.

Bệnh rỉ sắt:

 • Nguyên nhân gây bệnh:  Nấm gây là nguyên nhân gây bệnh ra trên lá bánh tẻ, lá già vào cuối mùa.
 • Hậu quả: làm giảm năng suất vào những tháng mưa nhiều
 • Cách trị bệnh: Sử dụng các loại thuốc như Anvil 5SC, Score 250 ND, Viben C.. .với liều lượng phù hợp

Bệnh thối quả:

 • Nguyên nhân gây bệnh: do nấm có tên Guignardia bidwelli gây ra. Phần vỏ quả nho sẽ xuất hiện chấm đen nhỏ, sau đó lan rộng làm quả bị teo lại dần chuyển sang đen và thối bên trong.
 • Hậu quả: Bệnh có nguy cơ lây lan, nếu không xử lý kịp thời sẽ làm giảm năng suất nghiêm trọng.
 • Cách trị bệnh: Sử dụng thuốc Score 250 ND, Topsin M 70%.

Giá trị dinh dưỡng của cây nho thân gỗ cẩm thạch

Cây nho thân gỗ cẩm thạch có rất nhiều những giá trị dinh dưỡng, rất tốt với sức khỏe. Hương vị của loại cây này rất độc đáo vị ngọt kèm theo một chút chua, mát, thanh và có hương thơm. Loại cây này bạn có thể sử dụng để ép nước giải khát, làm sinh tố, món salad… hay bạn cũng có thể dùng làm rượu vang.

Khi đem phơi khô nho thân gỗ cẩm thạch có thể sử dụng trong y học như một loại thuốc chữa các bệnh như: hen suyễn, ho ra máu, tiêu chảy, chống oxy hóa trên da mang đến một làn da tươi trẻ.

Sắc tố tự nhiên có trong cây còn góp phần làm giảm tế bào ung thư trong một số trường hợp. Với tác dụng này mọi tế bào ung thư sẽ được ngăn chặn hoàn toàn, chống lại một số bệnh về tim mạch và hình thành các cục màu đông.

Sắt, Photpho, các loại vitamin như C, B, Niacin… là những chất dinh dưỡng có trong nho thân gỗ cẩm thạch giúp tiêu hóa dễ dàng. Bên cạnh đó còn giúp loại bỏ các loại độc tố trong cơ thể.

Mua nho thân gỗ cẩm thạch ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua cây nho thân gỗ cẩm thạch có chất lượng tốt, giá hợp lý và được tư vấn về cách chăm sóc chi tiết? Nhà vườn Ngọc Lâm sẽ là một địa chỉ bán giống chất lượng, uy tín.

Khi mua hàng tại đây nhà nông sẽ được nhận nhiều ưu đãi như:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ túc trực 24/24 để giải đáp mọi thắc mắc của nhà nông về cây giống.
 • Phương thức thanh toán, hỗ trợ vận chuyển chuyên nghiệp đáng tin cậy.
 • Các giống cây đều được tuyển chọn có chất lượng tốt nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin về loại cây nho thân gỗ cẩm thạch, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến loại cây này hãy vui lòng liên hệ ngay với nhà vườn Ngọc Lâm để được tư vấn.

Thông tin bổ sung
Giống nho thân gỗ cẩm thạch

Cây nho thân gỗ cẩm thạch loại 1, Cây nho thân gỗ cẩm thạch loại 2, Cây nho thân gỗ cẩm thạch loại 3

Đánh giá (0)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây nho thân gỗ cẩm thạch”

Hotline: 0968 750 386 Nhắn tin Facebook Zalo: 0968 750 386 Nhà Vườn Ngọc Lâm