Cây Ăn Quả Có Các Loại Rễ Nào Và Vai Trò Của Chúng

Cây ăn quả có các loại rễ nào chắc chắn là câu hỏi khiến nhiều nhà nông quan tâm và tìm hiểu. Bộ rễ cây ăn quả đóng vai trò quan trọng trong quá trình cây sinh trưởng, phát triển, ra hoa và cho quả. Bài viết này Nhà Vườn Ngọc Lâm sẽ giải đáp về những loại rễ của cây ăn quả và vai trò của những bộ rễ này đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. 

Cây ăn quả có các loại rễ nào? 

Vẫn có nhiều thắc mắc rằng cây ăn quả có các loại rễ nào? Rễ của cây ăn quả thông thường và phổ biến nhất sẽ gồm hai loại và có cấu trúc khác nhau. Mỗi loại rễ sẽ có những hình dạng đặc thù khác nhau và chức năng cũng khác nhau. Tuy nhiên, đây đều là bộ phận quan trọng có chung chức năng góp phần cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nhà vườn Ngọc Lâm sẽ giải đáp cho bạn cây ăn quả có các loại rễ nào. 

Thông tin về rễ cọc

Rễ cọc là loại rễ mọc thẳng và cắm sâu vào lòng đất. Thông thường, tùy vào loại cây sẽ có đặc thù về chiều dài rễ khác nhau. Độ dài rễ trung bình của cây ăn quả thường dao động từ 1m đến 10m. Bộ rễ dài cắm sâu giúp cây có thể đứng vững và có thể hút nước và những chất dinh dưỡng có trong đất để nuôi cây.

Cây ăn quả có bộ rễ cọc sẽ có đặc điểm giúp cây phát triển tốt. Bộ rễ cọc cắm sâu vào lòng đất có thể giúp cây cố định và đứng vững trong lòng đất. Nó sẽ giúp cây đứng ổn định, ngăn được đổ ngã khi có những cơn gió mạnh tạt qua. 

Ngoài ra, với bộ cọc ăn sâu vào lòng đất như thế có thể giúp cây hút nước tốt hơn từ tầng sâu và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Hơn nữa, với bộ rễ sâu như thế sẽ giúp cây có thể lưu trữ carbohydrate và các nguồn dự trữ năng lượng khác mà cây có thể sử dụng trong thời kỳ hạn hán hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Các loại cây ăn quả khác nhau đòi hỏi hàm lượng nitơ, phốt pho và kali cao để phát triển. Bộ rễ ăn sâu vào đất có thể hỗ trợ tốt cho cây cũng như sự tồn tại của cây trong thời gian hạn hán.

Cuối cùng, rễ cọc có một chức năng quan trọng là có thể giúp bảo vệ cây không bị sâu bệnh hại về rễ và tránh được những động vật đào hang phá hoại.

cay-an-qua-co-cac-loai-re-nao
Giải đáp cây ăn quả có các loại rễ nào – Rễ cọc

Một số ví dụ về cây ăn quả có bộ rễ cọc:

Cây chuối: Cây chuối là giống cây có hệ thống rễ cọc mạnh mẽ. Rễ cọc này có thể giúp cây chuối hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất. Đồng thời, bộ rễ này còn hỗ trợ và tạo ổn định cho cây trong điều kiện gió mạnh.

Cây dừa: Cây dừa cũng là một giống cây có bộ rễ cọc cắm sâu vào lòng đất. Rễ cọc của cây dừa giúp nó chống lại gió mạnh và hút được nhiều chất dinh dưỡng cho cây trong môi trường đất cát.

Cây xoài: Cây xoài là một trong những cây ăn quả có hệ thống rễ cọc phát triển sâu và rắn. Rễ cọc của cây dừa có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất. Đồng thời, bộ rễ này hỗ trợ cung cấp sự ổn định cho cây trong điều kiện mưa gió.

Cây hồng xiêm: Cây hồng xiêm cũng là một giống cây ăn quả có xu hướng mọc rễ cọc sâu. Rễ cọc này của cây có thể giúp cây hồng xiêm tìm kiếm và hấp thụ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn từ các tầng đất sâu hơn.

Thông tin về rễ mọc ngang

Rễ mọc ngang là dạng rễ mọc theo chiều ngang và có nhiều rễ nhỏ. Bộ rễ này thường phân bố trên lớp mặt đất hoặc gần lớp mặt đất. Thông thường bộ rễ ngày thường có chiều sâu khoảng 0.1m đến 10m. Trong đó sẽ thường có 1 rễ cọc chính cắm sâu xuống lòng đất để hút nước và dinh dưỡng ở tầng sâu, những rễ nhỏ sẽ tập trung phân bố ở tầng trên. 

Với những cây ăn quả có bộ rễ nằm ngang, rễ thường nông và chiếm phần lớn hệ rễ và một rễ chính được gọi là rễ cái cắm sâu vào lòng đất. Trường hợp phần nước ở bề mặt không đủ cung cấp cho cây sinh trưởng, rễ cái sẽ hút nước từ tầng sâu hơn cung cấp cho cây.

cay-an-qua-co-cac-loai-re-nao
Giải đáp cây ăn quả có các loại rễ nào – Rễ mọc ngang

Một số ví dụ về cây ăn quả có có bộ rễ mọc ngang.

Cây dứa: Cây dứa thường có bộ rễ mọc ngang gần mặt đất. Bộ rễ này có khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ môi trường xung quanh. Điều này giúp cây dứa chịu được môi trường khô hạn và đồng thời tạo ra nhiều cây con mới từ những rễ này.

Cây bơ: Cây bơ là một giống cây có bộ rễ mọc ngang. Các rễ này thường phát triển ngang qua mặt đất hoặc mọc gần mặt đất. Nó có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước cực kỳ tốt ở lớp bề mặt. Một số loại cây bơ còn có khả năng phát triển rễ từ các cành chính được gọi là “rễ trên cành”.

Cây mít: Cây mít cũng có thể mọc rễ ngang gần mặt đất. Rễ ngang này giúp cây mít hấp thụ chất dinh dưỡng từ môi trường xung quanh, đồng thời cung cấp sự ổn định cho cây khi phát triển.

Cây chanh: Cây chanh thường mọc theo rễ mọc ngang. Bộ rễ này có khả năng giúp cây chanh mạnh mẽ, đứng vững và có khả năng chống lại gió mạnh.

Cây đu đủ: Cây đu đủ sở hữu bộ rễ có xung hướng mọc ngang. Điều này giúp nó hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ đất, phát triển rất nhanh và cung cấp đủ năng lượng cho việc sinh trưởng và cho quá trình đậu trái.

Cây lựu: Một vài cây lựu có thể mọc rễ ngang với hệ thống cây con phát triển xung quanh cây mẹ. Một hệ thống rễ mọc ngang sẽ giúp cây lựu duy trì sự ổn định và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn từ đất.

Cây mận: Nói về bộ rễ mọc ngang của cây ăn quả không thể không nhắc đến một ví dụ điển hình chính là cây mận. Cây mận có bộ rễ ngang khá dày và có thể làm sập cả vỉa hè.

Vai trò của bộ rễ trong sự sinh trưởng và phát triển của cây 

Cây ăn quả có các loại rễ nào đã được Nhà vườn giải đáp cho bạn. Vậy vai trò của bộ rễ này trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây là gì? Cùng Nhà Vườn Ngọc Lâm tìm hiểu sâu hơn nhé! 

Bộ rễ là một trong những bộ phận cấu thành quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Do điều kiện đất đai và loại hệ thống rễ mà cây ăn quả sở hữu, sự phát triển và sinh trưởng của cây rất khác nhau. 

Để lá cây có thể nhanh chóng phát triển với chất diệp lục xanh, cây cần dùng bộ rễ của mình để lấy nước và các chất dinh dưỡng khoáng như nitơ và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này cần thiết để giúp cây sản sinh ra protein, chất diệp lục, và cung cấp năng lượng phân tử dưới dạng adenosine triphosphate (ATP). 

cay-an-qua-co-cac-loai-re-nao
Rễ cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng

Ngoài ra, bản thân DNA cũng cần dưỡng chất như phốt pho. Khi một chiếc lá mới được hình thành, nước từ đất sẽ được rễ cây hút lên để cung cấp cho lá. Về cơ bản hoạt động, toàn bộ cây vận hành giống như một cái ống hút, với các đầu rễ lấy nước từ đất.

Rễ cây là một cơ quan sinh dưỡng vô cùng quan trọng của thực vật. Nó sẽ thực hiện các chức năng chính như bám cây vào lòng đất, rễ cây hút nước và các chất khoáng, hô hấp. Ngoài ra, hệ thống rễ cây còn là cơ quan dự trữ các chất dinh dưỡng và cũng là cơ quan sinh sản sinh dưỡng của thực vật.

Cách chăm sóc cây ăn quả với rễ cọc và rễ mọc ngang

Như đã phân tích bên trên, phần rễ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây ăn quả. Thế nên việc cung cấp chất dinh dưỡng và chăm sóc cho bộ rễ cũng đóng vai trò khá quan trọng. Nhà Vườn Ngọc Lâm chia sẻ với bạn những cách chăm sóc chuẩn nhất cho bộ rễ cây quả.

Làm cỏ và phải vun xới đất

Thường xuyên tiến hành làm cỏ và xới đất quanh gốc cây để loại bỏ những cây dại và cây cỏ. Đồng thời phá đi những nơi ẩn náu của sâu bệnh và giúp đất tơi xốp hơn. Điều này giúp bộ rễ phát triển và không bị cạnh tranh những dưỡng chất. 

Bón phân cho cây

Bón phân cho cây ăn quả có thể giúp rễ hút chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, phát triển, giúp cho năng suất cao và có phẩm chất tốt.

Chọn loại phân: Có thể bón nhiều loại phân khác nhau tùy theo giống cây trồng như phân hữu cơ (phân chuồng, phân bò, phân gia cầm) và phân hóa học (phân NPK). Tùy thuộc vào sự ưu tiên và điều kiện của bạn, hãy chọn loại phân phù hợp để bón cho cây ăn quả của mình.

Xác định lượng phân: Tùy theo giống cây ăn quả mà bạn trồng và căn cứ theo hướng dẫn trên bao bì phân hoặc từ tư vấn từ những chuyên gia cây trồng, bạn có thể xác định lượng phân cần sử dụng cho cây ăn quả mà bạn trồng. Nhưng lưu ý kỹ một điều rằng lượng phân cụ thể cần bón sẽ phụ thuộc vào loại cây, độ tuổi và kích thước cây, cũng như điều kiện đất và môi trường.

Thời gian bón phân: Những giống cây ăn quả khác nhau sẽ có thời kỳ bón riêng. Tuy nhiên, thông thường phân chủ yếu được bón vào mùa xuân và mùa thu. Vào mùa xuân, bón phân giúp bộ rễ hấp thụ tốt và cây ăn quả phát triển mạnh mẽ để chuẩn bị cho quá trình ra hoa và kết quả. Vào mùa thu, bón phân sẽ giúp bộ rễ hấp thụ và tích trữ chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho mùa đông.

Cách bón phân: Bạn có thể canh lượng phân và rải phân xung quanh khu vực gốc cây, tuy nhiên phải lưu ý rằng tránh tiếp xúc trực tiếp với thân cây và rễ. Sau khi bón phân, bạn nên xới đất hoặc làm đều phân với đất. Bạn phải đảm bảo rằng lượng phân được phân bổ đồng đều xung quanh khu vực gốc cây.

Tưới nước thường xuyên

Cần tưới nước thường xuyên để đảm bảo cây có đủ lượng nước hòa tan chất dinh dưỡng. Điều này làm cho bộ rễ có thể dễ dàng hút nước và vận chuyển các chất dinh dưỡng lên cung cấp cho cây… Do vậy, nước đóng vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Nhà Vườn Ngọc Lâm vừa giúp bạn giải đáp cây ăn quả có các loại rễ nào. Một số thông tin hữu ích trên này có thể giúp bạn có thêm kiến thức mới trong lĩnh vực cây trồng. Hy vọng những thông tin này có thể giải đáp những thắc mắc của bạn và giúp bạn có thêm những cái nhìn mới về thế giới cây ăn quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968 750 386 Nhắn tin Facebook Zalo: 0968 750 386 Nhà Vườn Ngọc Lâm